Teenmax Naga

Hotline

1900-636927

Cách đẩy nhân mụn ẩn trồi lên

27/12/2018   -    144

Mụn ẩn là các hạt mụn sưng, hơi đỏ/hồng không có đầu mụn (điểm chính giữa màu trắng hoặc đen trong mụn). Thuật ngữ y khoa dành cho mụn ẩn là mụn bít tắc khép kín hay mụn sần.


Mụn ẩn hình thành tương tự như mụn thông thường nhưng do lỗ chân lông bị bít tắc nên mụn không có đầu. Mụn ẩn hay mụn bít tắc thường gây đau đớn vì chúng là do viêm sâu dưới da. Dưới đây là một số cách giúp đẩy nhân mụn ẩn trồi lên:

Dùng chất tẩy da chết.
➖ Dùng chất tẩy da chết dịu nhẹ có thể giúp loại bỏ tế bào da chết bám trên biểu bì, từ đó giúp lỗ chân lông được thông thoáng và ngăn bít tắc trở lại.
➖ Đối với da thường hoặc da nhờn, bạn nên cân nhắc tẩy da chết một lần mỗi 1-2 ngày. Đối với da khô và da nhạy cảm hơn, bạn nên hạn chế tẩy da chết ở mức 1-2 lần mỗi tuần.

Chườm ấm hoặc chườm lạnh.
➖ Tùy vào loại da và mức độ nghiêm trọng của mụn ẩn mà bạn nên cân nhắc giữa phương pháp chườm ấm với chườm lạnh (chườm đá viên). Chườm ấm có thể giúp làm khô mụn ẩn và lưu dẫn mụn; trong khi đó, chườm lạnh giúp giảm sưng đau tại vị trí mụn.
➖ Không nên chườm đá trong giai đoạn đầu của mụn ẩn. Nếu mụn lớn, viêm nghiêm trọng hơn hoặc đau hơn, bạn nên chườm ấm để hút dịch trong mụn ra.
➖ Có thể tạo miếng chườm ấm đơn giản bằng cách nhúng khăn sạch vào nước ấm hoặc nước nóng (cẩn thận không để bị bỏng). Chườm khăn ấm lên da mỗi lần vài phút và lặp lại thường xuyên trong suốt cả ngày nếu cần.
➖ Đối với phương pháp chườm lạnh, chườm túi đá hoặc quấn đá viên trong khăn sạch. Chườm túi chườm lạnh lên da không quá 10 phút mỗi lần, tối đa 4 lần mỗi ngày.

Làm mặt nạ táo và mật ong.
➖ Táo chứa axit malic có thể giúp da săn chắc và khỏe mạnh hơn, còn mật ong có đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại vi khuẩn (có thể là nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông).
➖ Xay táo thành hỗn hợp. Sau đó, từ từ cho mật ong hoàn toàn tự nhiên vào để làm đặc thịt quả, đến khi tạo thành hỗn hợp dễ phết đều.
Thoa hỗn hợp lên vết mụn ẩn và để ít nhất 10 phút. Sau đó, lau hoặc rửa sạch hỗn hợp và rửa mặt sạch bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ.

 Dùng tinh dầu tràm trà.
➖ Thoa tinh dầu tràm trà lên mụn ẩn có thể giúp loại bỏ da chết, dầu, bụi bẩn gây bít tắc lỗ chân lông và giảm viêm.
➖ Thoa một lượng nhỏ tinh dầu lên mụn ẩn 3 lần mỗi ngày. Cách này phát huy hiệu quả tốt nhất khi kết hợp với các bước chăm sóc da khác, ví dụ như tẩy da chết hoặc dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ.

 Thoa lô hội.
Từ lâu, lô hội đã được dùng điều trị các vấn đề về da và nhiều người tin rằng lô hội có thể giúp điều trị mụn ẩn. Nếu dùng gel lô hội bán ngoài cửa hàng, bạn chỉ cần thoa gel lên vết mụn. Nếu dùng lá lô hội, bạn cần bẻ dọc theo thân lá rồi bóp cho phần nước giống gel của lô hội chảy ra ngoài.
Thoa lô hội trực tiếp lên vết mụn ẩn và để ít nhất 20 phút. Sau 20 phút, rửa mặt sạch bằng nước ấm.